Chùa Minh Thành

 Đến Pleiku, du khách không nên bỏ qua ngôi chùa rộng lớn, bề thế nhất vùng Tây Nguyên: chùa Minh Thành. Nằm ngay trung tâm thành phố, đây là ngôi chùa có vị trí quan trọng với người dân thành phố Pleiku. Không giống như những ngôi chùa khác mang đặc trưng của phật giáo Tiểu thừa, chùa Minh Thành chịu ảnh hưởng nhiều từ kiến trúc Trung Quốc và Nhật Bản.

          

Một góc kiến trúc độc đáo của chùa Minh Thành. Ảnh: Minh Đức

Nổi bật trong chùa là những công trình đồ sộ, được tạo tác công phu như tượng Phật di đà bằng đá trắng cao 7,5 m, bảo tháp xá lợi cao 40 m, bộ cửa gỗ lớn nhất Việt Nam cao 4 m hay chánh điện chùa cao 16 m. Khuôn viên chùa là sự kết hợp hài hòa giữa các công trình kiến trúc và tiểu cảnh sân vườn, tạo không gian yên tĩnh, thanh bình.

Được xây dựng từ năm 1964, chùa Minh Thành đã trải qua nhiều đợt trùng tu. Hiện tại, chùa vẫn tiếp tục được chỉnh trang và mở rộng để đón thêm nhiều du khách và phật tử thập phương.

Quảng trường Đại đoàn kết
Tọa lạc giữa trung tâm thành phố Pleiku, gần quốc lộ 14, quảng trường Đại Đoàn Kết là một trong những công trình trọng điểm của thành phố Pleiku. Nổi bật giữa khuôn viên quảng trường là bức tượng Bác Hồ cao 10,8 m trên bệ đá cao 4,5 m. Phía sau tượng là bức phù điêu được tạc trên đá trắng, tái hiện khung cảnh và cuộc sống người dân Tây Nguyên. Trước khu tượng đài là những bãi cỏ được xén ô vuông như quảng trường Ba Đình.

Bức tượng Bác Hồ được đặt giữa quảng trường Đại Đoàn Kết.


Đặc biệt, hai bên tượng đài Bác Hồ là dàn cồng chiêng khổng lồ – nét văn hóa đặc trưng cho các dân tộc anh em Tây Nguyên. Không chỉ là một điểm đến cho du khách, quảng trường trung tâm thành phố còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động của người dân thành phố Pleiku. Nhâm nhi một tách cà phê bên quảng trường và ngắm nhìn cuộc sống thường ngày của thành phố là lựa chọn hợp lý cho buổi tối nơi phố núi.

Biển Hồ (hồ T’nưng)

Du khách không thể bỏ qua Biển Hồ – hồ nước ngọt được mệnh danh là “đôi mắt Pleiku”. Từ Pleiku, du khách chạy lên phía Kon Tum và rẽ vào xã Biển Hồ. Qua con đường với rừng thông rợp mát, trải ra trước mắt bạn là màu xanh ngọc của Biển Hồ Pleiku. Đây chính là miệng núi lửa đã ngừng hoạt động. Sở dĩ hồ T’nưng được gọi là Biển Hồ vì mỗi khi có gió lớn, những cơn sóng lại nhấp nhô trên mặt hồ như sóng biển.

Đường vào Biển Hồ rợp trong bóng thông xanh mát.

Biển Hồ đẹp vào mọi thời khắc trong ngày; buổi sáng sớm với làn sương mờ ảo, mặt trời lên cao thì nước hồ chuyển trong xanh và khi hoàng hôn xuống, khung cảnh nhuốm màu vàng đỏ của nắng chiều tà. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi tham quan gần bờ vì Biển Hồ có những đoạn nước sâu không thấy đáy.

Comments are closed.