Du khách đến Kontum, dù từ hướng nào, sau khi đi qua vùng đất đỏ đặc trưng của Tây Nguyên, đều ngạc nhiên khám phá ra một bình nguyên đất trắng và cảm thấy thích thú hơn khi dạo quanh thị xã hầu như lúc nào cũng thấy ẩn hiện dòng sông Đak Bla như một cái hồ lớn bao quanh. Hai bên bờ với những cụm tre xanh và các bãi cát trắng dài đã tạo cho thị xã một cảnh quan độc đáo riêng biệt, mặc dù hằng năm mùa nước lũ có làm con sông thay đổi, nơi bồi nơi lở, lúc tạo thêm rồi lúc phá đi những cù lao giữa dòng.

Bạn sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ khi được xuôi dòng sông này trên những con thuyền độc mộc của người Ba na. Ngỡ ngàng nhìn thấy phía bờ Nam là những bãi mía xanh rì và ẩn khuất sau đó là những ngôi làng của đồng bào Bana và làng Phương Hòa của người Kinh.

Bờ Bắc dòng sông là “phố núi” Kon Tum. Đây đó thấp thoáng bóng dáng làng mạc người Ba Na, Rơ Ngao. Đó là những làng dọc theo dòng sông như: Kon Hra Chót, Kon Tum PơPâng, Kon Tum MơNây, Kon Tum…

Lênh đênh trên dòng Đắk Bla là một trong những trải nghiệm thú vị khi du lịch Kon Tum

Chỉ khi nào được ngồi trên thuyền, bạn mới thấy rõ được sự thơ mộng của dòng sông này, mới cảm nhận được sông chảy ngược là thế nào. Nước sông trong xanh và mát lạnh, có những đoạn chảy êm đềm.

Có những đoạn lại có ghềnh đá, nước chảy cuồn cuộn. Khi thuyền chúi mũi xuống dòng nước cuồn cuộn chảy lúc qua những ghềnh đá, lại hò hú, sợ hãi.

Theo con thuyền gỗ độc mộc chạy dọc Đăk Bla dưới ánh nắng hoàng hôn vào buổi chiều, dòng sông bên bồi bên lở, có những cồn cát nổi lên giữa dòng và những rẫy ngô, tạo nên cảnh vật hoang sơ, mang lại cảm giác thư thái, yên tĩnh để đắm nhìn.

Vào buổi tối, con sông như êm đêm dưới những bóng đèn rọi xuống in mình dưới lòng nước như một bầu trời đầy sao.

Bình minh, hoàng hôn hay đêm tối, dòng sông vẫn luôn sở hữu vẻ đẹp lay động lòng người. Trong buổi sớm mai, du khách du lịch Kon Tum có thể chạy bộ một đoạn bên dòng sông để đón lấy những tia nắng ngày mới, chào đón ngày tốt lành. Những chiều lộng gió, sông Đắk Bla sẽ cuốn đi những muộn phiền của du khách, giúp bạn tìm về sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn.

Bình minh mơ màng, huyền ảo đầy cuốn hút

Ngày nhàn, thong dong thuyền quăng vài mẻ lưới thế nào cũng kiếm được vài ký cá tôm đem về cho vợ con và lai rai rượu cần với bạn bè. Hoặc lên đầu nguồn vào rừng bẫy con chim, con thú ra sông uống nước. Trên những con thuyền độc mộc các chàng trai chưa vợ trổ tài tiếng hú và điệu hò thế nào cũng được cô gái đến bắt làm chồng. Đắk Bla sẽ là một trong những hành trình đáng nhớ của bạn khi đến du lịch Kon Tum.

 

Comments are closed.