Núi lửa Chư Đăng Ya toàn cảnh từ trên cao.

Gia Lai cuối tháng 11, hoa dã quỳ bung nở khắp nơi mời gọi du khách bốn phương. Những thảm hoa dã quỳ vàng rực trải dọc trên đường Hồ Chí Minh đi Phố núi Pleiku. Và có lẽ hùng vĩ hơn cả là những rừng hoa khổng lồ trên sườn núi lửa Chư Đăng Ya (huyện Chư Păh, Gia Lai), một địa danh còn ít người biết tới.Chư Đăng Ya theo tiếng đồng bào J’rai có nghĩa là củ gừng dai – đây là ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động từ lâu nhưng lại mang một vẻ đẹp vô cùng thơ mộng và hoang dại. Núi lửa Chư Đăng Ya cách thành phốPleiku (Gia Lai) chừng 30km về hướng bắc, thuộc xã Chư Đăng Ya (Chư Păh) với lớp đất đỏ bazan màu mỡ, giúp người dân nơi đây có những mảnh ruộng phì nhiêu để trồng trọt nhiều loại cây nông sản như: khoai lang, dong riềng, bí…

Núi lửa Chư Đăng Ya với phong cảnh nên thơ và hoang dại.

Chư Đang Ya chính là nguồn cung cấp sự sống cho nhiều người ở đây, ngày xưa có rất nhiều cây ăn quả, lượng thực tự nhiên mọc lên sinh ra hoa kết trái cho mọi người hái, nấu ăn mỗi ngày, họ đã sống trong thời gian dài nhờ vào những gì có sẳn ở Chư Đang Ya để sống qua nhiều năm, tôi còn nhớ ngày đó có cây đu đủ, cây quả preng ( Chua giống như ca chua nhưng trái nó chỉ nhỏ bằng ngón tay) Ca chua rừng , cây quả hmet ( trái màu xanh, chín màu tím đen) cây quả krông lao, krông meo, mau ja ( mau là nấm ) mau kha, mau lum, ẻ yă pôm, và còn rất nhiều nấm khác, chuối sek, ( chuối mọc trong rừng quả nhỏ, nhiều hạt đen ), cây di, Goa, klêng, hla si pơr còn rất nhiều cây khác và nhiều cây không biết tên nữa.

Còn động vật thường hay đi bắt chuột, sóc, chuồn, cáo, mèo rừng, ja meo, ja jul, … Và cứ như vậy thời gian trồi qua hơn chục năm mọi thứ thay đổi rất nhiều những gì tự mọc tự nhiên có, dần dần mất đi và hiếm vì cuộc sống con người phát triển thay đổi theo kinh tế xuất hiện nhiều loại cây dài ngày, ngắn ngày là chủ yếu ví dụ như : bắp, bí , khoai làng, đậu phộng, đậu đen, đậu xanh, củ chuối, khoài môn, dưa… để bán lấy tiền và ăn.

Đến vùng đất Chư Đăng Ya bạn sẽ cảm nhận sự yên bình trong tâm hồn khác xa sự ồn ào phố thị. Bởi Chư Đăng Ya bao trùm cảnh thiên nhiên hoang sơ, cây cối mịt mùng đậm nét Tây Nguyên. Bao quanh là những cây cổ thụ hàng trăm năm bị sâu đục mà bạn có thể ngồi nghỉ hay giấu mình trong thân cây.

Vào mùa khô núi lửa Chư Đăng Ya có phong cảnh được cho là đẹp nhất thơ mộng nhất với những ruộng lang, ruộng dong riềng xanh mướt; bên cạnh đó là màu vàng rực rỡ của hoa dã quỳ, màu đỏ đậm của cỏ đuôi chồn…Khung cảnh hoang dã của núi rừng cùng vẻ đẹp hấp dẫn đặc trưng của ngọn núi lửa này đã khiến nhiều người phải mê mẩn ngắm nhìn.Vì có những sự thay đổi đó đã tạo ra Chư Đang Ya một phong cảnh đẹp hùng vĩ đầy màu sắc rực rỡ thu hút rất nhiều khách lạ chụp cưới, chân dung, ngoại cảnh, tham quan giữa tháng 10 đến hết mùa hoa dã quỳ,du khách thu hoạch được nhiều Album ảnh đẹp cho riềng mình.

Không những có phong cảnh hữu tình mà đất đai ở núi lửa Chư Đăng Ya vô cùng màu mỡ nên giúp người dân ở đây trồng trọt các loại cây phát triển tốt đồng thời tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp.

Comments are closed.