Ngục Kon Tum được thực dân Pháp xây dựng từ những năm 1915-1917, ban đầu chỉ để giam giữ tù thường phạm. Sau năm 1930, nhà Ngục mới được sử dụng để giam giữ tù chính trị bị bắt trong phong trào Xô – Viết Nghệ – Tĩnh 1930-1931 và những người yêu nước chống Pháp quê ở các tỉnh Miền Trung.

Mảnh đất đỏ đầy nắng gió này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều ấn tượng, từ cảnh quan tự nhiên, danh lam thắng cảnh mang những nét hoang sơ mà thiên nhiên ban tặng. Đến những di tích lịch sử hào hùng, trong đó nổi bật lên trên vùng đất Kon Tum này là nhà ngục Kon Tum – nơi ghi dấu chặng đường lịch sử của Kon Tum.

 

Tại Ngục Kon Tum đã từng nổ ra nhiều cuộc biểu tình của các chiến sĩ cộng sản. Đến đây, bạn sẽ hiểu rõ được phần nào về tính quả cảm, tinh thần bất diệt và tình yêu nước của những chiến sĩ cộng sản.

 Nằm dưới những hàng xà cừ vươn cao vút, bên cạnh dòng sông Đăk Bla thơ mộng, lộng gió. Ngồi dưới mái hiên của nhà ngục bạn sẽ được nghe những người nơi đây kể lại những ngày giam cầm của những tù chính trị trong cao trào cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930 – 1931.

Trên 500 lượt tù chính trị đã bị giam cầm nơi đây và hơn một nửa trong số đó đã bỏ mạng trong lao tù hoặc vùi thây dọc đường 14 khi bọn địch cưỡng bức đi làm đường. Đưa người tù chính trị lên chốn rừng thiêng nước độc, cưỡng bức tù nhân đi lao động khổ sai làm đường 14, âm mưu thâm độc của bọn giặc là vừa cách ly được tù chính trị với phong trào cách mạng ở miền xuôi, đồng thời lợi dụng lam sơn chướng khí, lao động khổ sai, ăn uống kham khổ để giết dần giết mòn người tù

Mô hình nhà ngục Kon Tum nơi gian giữ các chiến sĩ

Cùm chân dùng để giam giữ các chiến sĩ cách mạng tại nhà ngục Kon Tum

Cùm chân cá nhân, thực dân Pháp giam giữ những “tù nhân đặc” biệt đặt tại phòng biệt giam.

Cùm tập thể, thực dân Pháp sử dụng để cùm chân giam giữ tù chính trị tại ngục Kon Tum

Nơi đã diễn ra những cuộc bùng nổ, nơi lưu giữ những chứng cứ, dấu tích về một tội ác của thực dân Pháp đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1988. Quần thể di tích này gồm : Nhà tưởng niệm, cụm tượng đài “Bất khuất”, nhà truyền thống và hai mộ tập thể.

Đến đây bạn đừng quên mang theo những nén nhang để thăm viếng những người dân Kon Tum đã khuất, người dân Việt Nam và cả những bạn bè Quốc Tế đã ngã xuống.

 

Comments are closed.