Bước vào làng Kon Klor, bạn sẽ ấn tượng với một khung cảnh thanh bình với những mùi rượu bay phảng phất. Những màu xanh bạt ngàn, từ những rặng me mọc dọc đường đi, đến bãi mía và vườn rau mà không nơi nào không có. Nổi bật trên những ngôi nhà sàn riêng biệt là nhà rông Kon Klor.

Nhà rông Kon Klor được xây dựng trên một vị thế rất đẹp, ngay tại trung tâm làng, một nơi thoáng đãng, rộng rãi có thể chứa số lượng người nhiều gấp 2-3 lần người trong làng. Trước mặt là con đường Trần Hưng Đạo thẳng tắp, rộng thênh thang, bên phải là cầu treo xinh đẹp, xung quanh là những ruộng mía xanh ngút.  

Nhà rông được thiết kế theo kiểu truyền thống với chất liệu hoàn toàn bằng gỗ, tranh, tre, nứa, lá với những hoa văn, họa tiết công phu, tỉ mỉ. Mái nhà rông Kon Klor cao vút, vững chãi, là mái ép, phía dưới mái uốn cong vào phía trong, hai đầu hướng ra ngoài như lưỡi rìu của những ngôi nhà truyền thống mà người Ba Na ao ước.

Được xem là biểu tượng của người Tây Nguyên, nhà rông không chỉ mang nét độc đáo về kiến trúc mà còn mang một giá trị văn hóa rất độc đáo của tộc người Bah Nar.

Khi đến đây, bạn sẽ thấy được sự kì vĩ của công trình kiến trúc đậm chất dân tộc Tây Nguyên. Tận mắt và tận tai nghe những lời kể trong chuyện phục dựng lại ngôi nhà trong niềm kiêu hãnh của người Tây Nguyên.

 

Comments are closed.