Có dịp đi du lịch Kon Tum, du khách sẽ có dịp đi theo đường đến xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum rất thuận lợi. Khách có thể đi xe đò hoặc xe khách, nhưng tuyệt vời nhất vẫn là phượt bụi bằng xe máy, lang thang qua Nha Trang, leo đèo Phượng Hoàng rồi bắt đầu vào địa phận tỉnh Đak Lak từ đó rong ruổi qua nhiều vùng đất đỏ và hướng đến đích ngã ba Đông Dương, cửa khẩu Bờ Y.

Biên giới Bờ Y thanh bình, cửa khẩu Bờ Y rộng tới 70.438 ha với nhiều phân khu chức năng riêng biệt. Từ đây hỏi đường đến ngã ba Đông Dương, chừng 10km vòng vèo qua các ngọn đồi, với những dốc lên, hoang sơ mang lại cảm giác phiêu lưu cho khách du lịch.

Của khẩu Bờ Y nhìn từ phía Lào

Những cung đường tưởng chừng như nuốt chửng bạn vào những khúc cua nhưng lại kích thích sự khám phá của những tay lái chuyên nghiệp.

Con đường nhỏ và hẹp dẫn lên đỉnh núi hai bên rợp bóng cờ lau. Cảm giác trong ánh chạng vạng chiều, cung đường ngoằn ngoèo, uốn lượn nằm vắt ở sườn núi khiến bạn càng cảm thấy phấn khích.

Bạn sẽ phải vỡ òa khi  tấm biển cột mốc tọa độ ngã ba Đông Dương hiện ra, cả đoàn sung sướng ôm lấy nhau, gào khóc. Vượt qua những bậc thang đá phủ rêu xanh, phía trước bạn sẽ là cột mốc tọa độ hình tam giác với ba cạnh có gắn tên, quốc huy của mỗi nước.

Vào cuối ngày, khi ánh nắng tắt, mây xuống nhanh hơn, nó phủ kín khắp khu vực cột mốc. Bạn sẽ có cảm giác mơ hồ, ảo ảnh như đang đứng trên đỉnh núi Fansipan huyền thoại. Đứng dưới cột mốc, cùng đồng đội của mình hát trọn quốc ca Việt Nam từ trái tim, cảm giác như sống dậy trong tiềm thức.

Ngã ba Đông Dương sẽ chẳng bao giờ bị lãng quên đối với những dân phượt thủ. Nó luôn luôn là điểm dừng chân, là một điểm trên bản đồ của mỗi tuổi trẻ.

 

Comments are closed.