Nhắc đến Gia Lai là nhớ tới vùng đất có nắng, có gió, có trời xanh mây trắng, có núi cao và đất đỏ. Gia Lai có hai mùa mưa – khô rõ rệt, và tháng 3 là mùa hoa cà phê trổ bông khắp rẫy nương. Mùa hoa cà phê khoe sắc thường có hai đợt, kéo dài từ tháng 2 đến cuối tháng 4 dương lịch, mỗi đợt nở kéo dài từ 7 – 10 ngày rồi sau đó cũng sẽ tàn khá nhanh và bắt đầu hình thành quả, vì vậy không phải ai tới đây cũng may mắn bắt gặp được thời điểm hoa nở rộ đẹp nhất.

Gia Lai có những rừng hoa cà phê lớn trắng muốt.

Gia Lai trắng xóa trong mùa hoa cà phê. Ảnh: Ngọc Viên Nguyễn

Hoa cà phê nở trắng rẫy nhìn từ trên cao


Trước khi nở, hoa có nét xanh nhạt nơi đầu búp rất đặc biệt, phải nhìn trực tiếp và cảm nhận bằng mắt thường mới cảm nhận rõ sự đặc biệt khó tả đó. Trông có vẻ như đã nở nhưng thực ra khi đó hoa vẫn còn xanh, một màu xanh nhạt hơn màu cốm của miền Bắc, rất dịu nhẹ nhưng rất dễ dàng nhận ra và ấn tượng với màu xanh đó.
Từ những nét xanh nhạt nơi đầu búp rồi lộ dần một màu trắng xóa rực rỡ khi nở bung hết ra. Nhìn từ phía xa giống như những bông tuyết trĩu nặng trên cành. Hòa quyện vào khung cảnh như tuyết trắng của phương Tây đó là mùi hương ngọt ngào của hoa cà phê, một mùi hương sâu đậm đến khó tả, một mùi hương khiến bao đàn ong bay về vờn phấn, hút mật.
Hương sắc và hình ảnh hoa cà phê là nét đẹp đặc trưng nhất của vùng cao nguyên đất đỏ bazan, là cái hồn của mùa hoa đẹp nhất cao nguyên khiến du khách không khỏi xao xuyến khi ngắm nhìn và bồi hồi nhung nhớ khi phải chia xa.
Mà không khỏi xao xuyến cũng đúng bởi hầu như mọi du khách đều thật sự choáng ngợp trước những cánh đồng cà phê mênh mông bạt ngàn chạy tít tắp tới chân trời, cây nào cây nấy nở vô vàn bông hoa trắng muốt, tinh khôi.
Từ xa trông lại, cảm giác như tuyết vừa rơi giữa mùa hè và trùm phủ lên ngọn cây, cành lá. Một màu trắng muốt như bông nổi bật giữa màu xanh của những tán lá cà phê mướt mát. Một vẻ đẹp say đắm của núi rừng Gia Lai làm những du khách ở xa tới không thể không choáng ngợp.

 Thời gian hoa cà phê khoe sắc từ tháng 2 đến cuối tháng 4 dương lịch

Có chùm hoa e ấp những bông nhỏ xinh

Cận cảnh những chùm hoa cà phê

Như tuyết rơi giữa mùa hè trùm phủ lên cây lá
Ngoài việc thưởng ngoạn hương sắc hoa cà phê, du khách nên kết hợp tham quan một số địa điểm khác để chuyến đi thêm thú vị và trọn vẹn ví dụ như Quảng trường Đại Đoàn Kết, Biển Hồ – Đôi mắt “Pleiku”, Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Asernal, Biển Hồ Chè, Chùa Minh Thành, chùa Bửu Minh…
Ngoài ra còn rất nhiều địa điểm rất đáng để khám phá như Thác Phú Cường, núi lửa Hàm Rồng, núi lửa Chư Đăng Ya… để thấy được vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ban cho nơi đây.

Trắng muốt những bông hoa cà phê Gia Lai

Những vườn cà phê tỏa hương ngào ngạt

Những bông hoa như tuyết phủ trắng trên cành
Nếu Tây Bắc có những mùa hoa gạo, hoa ban, thì Tây Nguyên anh em cũng đâu kém cạnh gì với cả một mùa hoa cà phê trắng muốt, bạt ngàn. Những bông hoa cà phê trĩu cành còn báo hiệu một mùa bội thu sắp tới – mùa bội thu của những hạt cà phê Gia Lai đã nổi tiếng khắp nơi.

Xem thêm ảnh đẹp mùa hoa cà phê Gia Lai 

Comments are closed.