Du lịch Gia Lai duyên dáng luôn hấp dẫn du khách bởi những thắng cảnh nổi tiếng như Biển Hồ T’nưng vốn được gọi là “Đôi mắt Pleiku”, hay những điểm đến lịch sử như chùa Minh Thành, nhà tù Pleiku. Bên cạnh đó khi du khách đến đây thì không thể bỏ lỡ một lần tham quan hồ thủy điện Yaly.Nhà máy thủy điện Yaly nằm bên dòng sông Sê San, thuộc địa bàn xã Yaly, huyện Chư păh, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình thủy điện ngầm lớn nhất Việt Nam, không những thế, hồ chứa nước nơi đây còn là một phong cảnh tuyệt vời. Chính vì thế, nơi này đã trở thành một trong những điểm du lịch Gia Lai khá hấp dẫn với du khách xa gần khi có dịp đến Gia Lai.Tại cổng chính vào nhà máy, du khách có thể ngắm nhìn bao quát lòng hồ Yaly rộng hơn 64km2, vừa đóng vai trò tích nước phát điện, vừa là khung cảnh đẹp mắt.Lòng hồ còn là nơi sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt, thu hút các loài chim như cò, diệc, le le… tụ họp kiếm ăn.. Đây là công trình thủy điện ngầm lớn nhất Việt Nam, với sản lượng điện trung bình 3,7 tỷ KWh/năm.Từ ngoài cổng công trình đến cổng nhà máy lại là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp khác. Vào mùa hoa anh đào, dọc theo con đường quanh co đèo dốc, giữa những ngọn núi chập chùng và những dòng thác trắng xóa là bạt ngàn hoa anh đào hồng thắm. Lác đác giữa rừng anh đào là những cây hoa mai vàng rực và những thảm hoa lau trắng xóa phất phơ, chen giữa những hàng cây dài, cây cổ thụ xanh ngắt. Nếu không có các hệ thống biến áp, van áp lực, ống thoát nước…đặt hai bên đường, trên các vách đá.

Cổng vào Nhà máy thủy điện Yaly đẹp như tranh họa đồ.

Nằm giữa núi đồi Tây Nguyên hùng vĩ, tại bậc thang thứ ba và là bậc thang lớn nhất trong hệ thống 9 bậc thang thủy điện trên sông Sê San, nhà máy thủy điện Yaly là một hệ thống công trình hiện đại và đồ sộ, vừa lộ thiên vừa ẩn mình trong lòng núi. Nếu trước đây Yaly đã từng là một thác nước đẹp nổi tiếng được nhiều người biết đến, thì ngày nay công trình nhà máy thủy điện Yaly giữa núi rừng Tây Nguyên cũng là một thắng cảnh mới, kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên hoang dã và những thành quả đồ sộ từ bàn tay và khối óc con người như đập dâng, đập tràn xã lũ, cổng giữ nước, hồ chứa nước.

Đập tràn tại Nhà máy điện Yaly.

Điều đặc biệt, khi bạn đến tham quan thủy điện Yaly sẽ đường khám phá con đường hầm dài khoảng 500m từ cổng nhà máy đến địa điểm đặt máy phát điện. Tại đây, với những chùm đèn rực rỡ như sao ở hai bên hông và trên mái vòm tỏa sáng, lung linh, huyền ảo.

Đường hầm dẫn vào nhà máy điện Yaly.Trong gian trung tâm gồm bốn tổ máy có tuôcbin đặt ngầm trong lòng núi (dài gần 120 m, rộng 21m, nơi cao nhất là 56m), quả hết sức thán phục khối óc và bàn tay con người đã xây dựng nên. Ngày xưa, thác Yaly có huyền thoại về mối tình chung thủy và tuyệt đẹp giữa chàng trai Gia Rai tên Rốc và nàng Yaly xinh đẹp thì ngày nay, huyền thoại Yaly chính là sức mạnh kỳ diệu, những nỗ lực phi thường của con người trong việc chinh phục thiên nhiên để phục vụ con người.

Comments are closed.